Tin tức hợp tác quốc tế

Khởi động dự án "Tối ưu hóa chất lượng Môi trường xây dựng trong phạm vi khu ở"

Chiều ngày 26/02/2021, Trường ĐHXD đã tổ chức cuộc họp trực tuyến khởi động dự án "Tối ưu hóa chất lượng Môi trường xây dựng trong phạm vi khu ở". Dự án nhằm nâng tầm giá trị kinh tế dài hạn của mối quan hệ hợp tác Việt Nam – Bỉ, xây dựng quan hệ đối tác lâu dài giữa một số đơn vị hàn lâm, tổ chức dân sự và doanh nghiệp.

Tham dự cuộc họp trực tuyến, về phía KU-Leuven có GS. Hilde Breesch – Trưởng nhóm nghiên cứu, GS. Alexis Versele, TS. Cihan Kayacetin, Đại diện của văn phòng quốc tế. Về phía VSSE có bà Trần Thị Thu Phương - Sáng lập mạng lưới VSSE. Về phía trường ĐHXD có PGS.TS Nguyễn Hoàng Giang - Phó Hiệu trưởng; TS. Trương Ngọc Lân - Phó Trưởng khoa Kiến trúc và Quy hoạch; TS. Nguyễn Thành Trung - Phó Trưởng khoa Kỹ thuật  môi trường; TS. Đỗ Quốc Hoàng - Trưởng phòng Thông tin & Truyền thông, Giảng viên Khoa Công nghệ thông tin; TS. Phạm Thị Hải Hà - Khoa Kiến trúc và Quy hoạch; TS. Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng phòng HTQT.

Toàn cảnh buổi họp trực tuyến

Toàn cảnh buổi họp trực tuyến

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Hoàng Giang - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHXD cho biết, KU Leuven và NUCE đã có nhiều hoạt động hợp tác cùng nhau và đã đạt được những kết quả đầy hứa hẹn. Trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, hai bên  đang thực hiện các chương trình liên kết đào tạo sau đại học. Dự án "Tối ưu hóa chất lượng Môi trường xây dựng trong phạm vi khu ở" hy vọng là dự án đầu tiên trong số nhiều dự án chung tiềm năng trong tương lai giữa hai bên. Các dự án hợp tác đa quốc gia, đa lĩnh vực, đa bên đang trở thành xu hướng nghiên cứu trên thế giới. Dự án này được thực hiện theo chương trình của Global Mind Fund, với sự tham gia của các nhà nghiên cứu từ Bỉ và Việt Nam thuộc nhiều chuyên ngành như Kiến trúc, Kỹ thuật Môi trường, Công nghệ Thông tin…PGS.TS Nguyễn Hoàng Giang tin tưởng dự án sẽ thành công tốt đẹp, đóng góp hiệu quả vào lĩnh vực nghiên cứu phát triển đô thị ở Việt Nam. Thay mặt Trường ĐHXD, PGS.TS Nguyễn Hoàng Giang gửi lời cảm ơn chân thành đến Quỹ Global Minds đã tài trợ cho dự án, KU Leuven và GS. Hilde Breesch đã hợp tác với Trường ĐHXD trong việc đăng ký tham gia dự án này và hy vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ thêm từ các trong tương lai.

PGS.TS Nguyễn Hoàng Giang - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHXD phát  biểu tại cuộc họp

Dự án "Tối ưu hóa chất lượng Môi trường xây dựng trong phạm vi khu ở" khởi động từ ngày 26/2/2021 và dự kiến hoàn thành vào ngày 31/12/2021 nhằm xác định các vấn đề về phát triển đô thị tại hai nước; Xây dựng mô hình hoạt động thực tiễn từ các dữ liệu đầu vào dạng tinh từ các đơn vị công, tư và học thuật bao gồm: một khung nghiên cứu về phát triển đô thị, một diễn đàn xã hội dân sự để tăng cường quyền sở hữu chung đối với các không gian đô thị; Mô hình ra quyết sách cho doanh nghiệp nhờ sử dụng công nghệ thông tin và dữ liệu lớn. Sản phẩm của dự án bao gồm: Tư vấn, khuyến nghị cho cộng đồng về việc cải tạo khu ở, xây mới khu ở; Khía cạnh tư vấn bao gồm vật lý đô thị và công trình, quản lý dòng vật liệu, khai thác tài nguyên đô thị, quản lý dữ liệu.

Tại buổi họp, các bên nhất trí thống nhất hợp tác trong khuôn khổ dự án và chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác và cùng thảo luận về trọng tâm dự án và phương thức phối hợp trong bước tiếp theo triển khai dự án. Kết luận, VSSE, ĐH KU Leuven và Trường ĐHXD nhất trí hợp tác trong khuôn khổ dự án “Tối ưu hóa chất lượng Môi trường xây dựng trong phạm vi khu vực ở” diễn ra xuyên suốt năm 2021 với mục tiêu giải quyết các vấn đề phát triển đô thị ở cả 2 nước Việt Nam và Vương Quốc Bỉ. Bên cạnh đó, các bên hoàn toàn nhất trí trọng tâm dự án bao gồm nhiệm vụ nghiên cứu khảo sát, thu thập dữ liệu và tổ chức hội thảo. Đồng thời, dự án xây dựng kết nối với chuyên gia và các tổ chức dân sự xã hội để từ đó xây dựng mô hình hoạt động thực tiễn.

Đại diện VSSE và Trường Đại học KU Leuven chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác dưới sự chứng kiến của Trường Đại học Xây Dựng

Trang Ninh – Phòng TT&TT