Đội tuyển Robocon Đại học Xây dựng Hà Nội xuất sắc giành vé vào vòng chung kết cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam 2023

Sau thời gian 3 năm gián đoạn, năm nay cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam - Robocon Việt Nam đã quay trở lại. Chủ đề cuộc thi năm nay là Khám phá ngôi đền cổ, lấy ý tưởng từ nét văn hóa của một trong những nền văn minh lâu đời nằm ở trung tâm của Đông Nam Á, đất nước Campuchia. Từ ý tưởng của điệu múa truyền thống và trò chơi dân gian. Hai robot, một robot thỏ (RR) và một robot voi (ER) phối hợp với nhau để ném các vòng cùng màu của đội họ vào 11 trụ nằm ở Khu vực Angkor Wat, đội nào ghi nhiều điểm hơn sẽ giành chiến thắng.

Vòng loại toàn quốc Robocon Việt Nam 2023 thu hút 67 đội đến từ 19 trường Đại học, Cao đẳng trên toàn quốc. Trong đó, 55 đội tham gia vòng loại phía Bắc và 12 đội tham gia vòng loại phía Nam. Tuy nhiên, những tấm vé đến vòng chung kết toàn quốc sẽ chỉ dành cho 32 đội xuất sắc nhất.  Vòng chung kết toàn quốc được tổ chức tại Nam Định vào tháng 5 tới. Đội vô địch sẽ đại diện các đội tuyển Việt Nam tham dự cuộc thi quốc tế ABU Robocon 2023 vào tháng 8/2023 tại Campuchia.

Ngay từ khi có thông báo tổ chức cuộc thi Robocon Việt Nam 2023, Ban Giám hiệu Trường Đại học Xây dựng Hà Nội ban hành Quyết định số 429/QĐ-ĐHXDHN về việc thành lập đội tuyển tham dự Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam 2023 gồm 3 đội: H1-AEC, H2-AEC và H3-AEC với nòng cốt là các bạn sinh viên Khoa Cơ khí và Khoa Công nghệ thông tin. Nhà trường đã giao cho 03 đơn vị Phòng KH&CN, Đoàn Thanh Niên và Khoa Cơ khí lập kế hoạch tham dự Cuộc thi.

Robot của đội tuyển Robocon Đại học Xây dựng Hà Nội

Ngày 17/4/2023 nhà trường đã tổ chức lễ ra quân cho 3 đội thi Robocon trong không khí vui vẻ, hào hứng và đầy quyết tâm. Quá trình thi đấu vòng loại của các đội tuyển đã mang theo tinh thần quyết tâm, nhiệt huyết và sáng tạo của Sinh viên Trường Đại học Xây dựng Hà Nội và đạt được những kết quả tốt.

Lễ ra quân cuộc thi Robocon 2023 của đội tuyển Robocon Đại học Xây dựng Hà Nội

Ngày 20/4/2023 – 21/4/2023 diễn ra vòng loại thứ nhất: Đội H1-AEC và H2-AEC đã thắng 2/3 trận còn đội H3-AEC toàn thắng cả 3 trận và giành vị trí nhất bảng. Cả 3 đội thi đã xuất sắc vượt qua vòng loại thứ nhất khu vực phía Bắc.

Đội tuyển H1-AEC

Vòng loại thứ hai diễn ra vào ngày 22/4/2023 – 23/4/2023: Đội H2-AEC đã xuất sắc thắng cả 3 trận để giành vị trí nhất bảng, đội H3-AEC giành chiến thắng 2/3 trận đứng vị trí thứ 2 trong bảng và và đội H1-AEC mặc dù đã có nhiều cố gắng nhưng đã thua 3 trận đấu và bị loại trong tiếc nuối. Như vậy đội H2-AEC và H3-AEC đã giành quyền vào vòng chung kết diễn ra vào 20-28/5 tại Nam Định. Chúc đội thi sẽ giành được kết quả cao trong vòng chung kết sắp tới.

Đội tuyển H2-AEC

Robot của đội H2-AEC thi đấu trong vòng loại 2 khu vực phía bắc

Đội Robocon H3-AEC

Niềm vui chiến thắng của đội H3 – AEC

Đội H2-AEC và H3-AEC sau khi giành vé vào dự thi vòng chung kết toàn quốc

Niềm vui của thầy trò Trường Đại học Xây dựng Hà Nội khi có 02 đội thi lọt vào thi chung kết toàn quốc

Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam - Robocon Việt Nam đã trở thành sân chơi quen thuộc của Đài Truyền hình Việt Nam dành cho các bạn sinh viên đến từ các trường Đại học, Cao đẳng và Trung cấp thuộc khối kỹ thuật trên toàn quốc. Đối với các thí sinh và hàng triệu khán giả đang xem truyền hình, Robocon đã trở thành một phần kí ức tuổi thơ, một phần ước mơ và khát vọng tuổi trẻ.

Nhiều thế hệ sinh viên, Robocon đã trưởng thành trong công việc và cuộc sống sau khi bước ra từ sân chơi này. Nhiều bạn sinh viên ngày nào còn bỡ ngỡ điều khiển những chú robot thô sơ trên sân, giờ đây đã và đang là những nhà quản lý, nhà khoa học, những doanh nhân trong nhiều lĩnh vực khoa học công nghệ, robot và tự động hoá tiếp tục đóng góp vào sự nghiệp công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nước.

Nguồn: Phòng Khoa học & Công nghệ