Giảng viên Trường ĐHXD đạt Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2016-2017

Tối 21/4/2017, Lễ trao Giải thưởng Kiến trúc quốc gia 2016-2017 đã được tổ chức tại Đà Nẵng, trong chuỗi hoạt động của Liên hoan Kiến trúc Việt Nam 2017. Trong tổng số 120 tác phẩm dự thi, Ban tổ chức đã trao thưởng cho 30 tác phẩm, trong đó có 4 tác phẩm xuất sắc nhất vinh dự được trao Giải Vàng.

Hội đồng giải thưởng (HĐGT) đã xem xét, đánh giá các tác phẩm theo 14 nhóm thể loại riêng biệt và quyết định trao tặng 04 giải Vàng, 13 giải  Bạc, 13 giải Đồng cho các tác phẩm ở các hạng mục: Nhà ở tổ hợp, các công trình trường học – bệnh viện, dịch vụ – khách sạn – nghỉ dưỡng, thể thao – văn hóa, bảo tồn – tôn tạo, quy hoạch đô thị, tác phẩm kiến trúc tại Việt Nam của KTS nước ngoài, ấn phẩm kiến trúc…. Bên cạnh 30 giải thưởng chính thức, Hội đồng thẩm định còn trao bằng khen cho 3 cá nhân đạt giải “Tác phẩm kiến trúc được cộng đồng yêu thích”, “Kiến trúc sư trẻ tiêu biểu”, 1 tập thể đạt giải “Đơn vị tích cực tham gia Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia năm 2016-2017” và trao bằng chứng nhận “Chủ đầu tư thông minh” cho 3 tập thể và cá nhân.

Các tác giả đoạt Giải Vàng lên nhận giải

Giải vàng thứ nhất ở hạng mục Nhà ở nông thôn – KTS. Hoàng Thúc Hào – Giảng viên Khoa Kiến trúc và Quy hoạch trường ĐHXD – với tác phẩm “Làng đất” đại diện cho các tác giả phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Kiến trúc sư Nguyễn Tấn Vạn - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2016-2017 cho biết, Hội đồng thẩm định chú trọng đánh giá các tác phẩm theo các tiêu chí: ý tưởng sáng tạo, giải pháp mới, có tính đột phá theo hướng tiến bộ; Giải pháp tổ chức không gian tận dụng tối đa lợi thế môi trường cảnh quan và đảm bảo dây chuyền công năng; Có ý nghĩa xã hội và tính nhân văn cao, đáp ứng nhu cầu thực tế và cấp bách của cộng đồng, đặc biệt là các cộng đồng yếu thế, vùng sâu, vùng xa, thiết kế hướng tới tính bền vững theo tiêu chí công trình kiến trúc xanh Việt Nam. Ông nhấn mạnh: "Các tác phẩm tham dự có chất lượng khá tốt, được thiết kế theo xu hướng tiến bộ. Các công trình được xây dựng ở khắp các vùng miền của tổ quốc và nước ngoài. Điều này cho thấy, nỗ lực của giới kiến trúc sư trong việc khẳng định vai trò của kiến trúc, quy hoạch trong đời sống người dân và  cộng đồng trên khắp các vùng miền của tổ quốc".

Phần lớn các tác phẩm đoạt giải hướng đến tính hiện đại, thực tế, đáp ứng nhu cầu cấp thiết của người sử dụng nhưng vẫn không quên giá trị nghệ thuật song hành, thể hiện trách nhiệm xã hội của giới kiến trúc sư với các vấn đề đa dạng của xã hội.

Giải thưởng vinh danh các giảng viên Khoa Kiến trúc & Quy hoạch Trường ĐHXD với những nỗ lực không ngừng nghỉ, với nhiệt huyết đam mê theo đuổi với nghề. Thành công cá nhân của các thầy là niềm tự hào, là tấm gương sáng cho các em sinh viên, góp phần không nhỏ nâng cao vị thế và chất lượng đội ngũ giảng viên của Khoa và Trường Đại học Xây dựng.

Tổng Giám đốc Đài THVN Nguyễn Thế Kỷ và Chủ tịch Hội đồng lý luận phê bình văn học nghệ thuật Trung ương trao giải Bạc – hạng mục Ấn phẩm Kiến trúc cho PGS. TS. KTS Doãn Minh Khôi – Giảng viên khoa Kiến trúc và Quy hoạch trường Đại học Xây dựng  với ấn phẩm “Đọc và Hiểu kiến trúc”

Tổng Giám đốc Đài THVN Nguyễn Thế Kỷ và Chủ tịch Hội đồng Lý luận Phê bình Văn học Nghệ thuật Trung ương trao giải Bạc – hạng mục Ấn phẩm Kiến trúc cho KTS.Đỗ Trọng Hưng – Giảng viên khoa Kiến trúc và Quy hoạch trường Đại học Xây dựng với ấn phẩm “Cơ sở tạo hình kiến trúc”.

Giải thưởng của các giảng viên khoa Kiến trúc và Quy hoạch trường Đại học Xây dựng

Giải Vàng:

1. Hạng mục Nhà ở nông thôn – KTS Hoàng Thúc Hào – Tác phẩm “Làng đất”

2. Hạng mục Thiết kế đô thị, thiết kế cảnh quan - KTS. Nguyễn Văn Tuyên (trong nhóm tác giả) - Tác phẩm "Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 điểm du lịch nhân văn tưởng niệm Nhà văn hóa Liệt sỹ Nam Cao”

Giải Bạc:

1. Hạng mục Nhà ở tổ hợp – KTS Hoàng Thúc Hào, KTS Nguyễn Duy Thanh và các cộng sự – Tác phẩm “Nhà ở công nhân Lào Cai”

2. Hạng mục Ấn phẩm Kiến trúc - PGS. TS. KTS Doãn Minh Khôi – Ấn phẩm “Đọc và Hiểu kiến trúc”

3. Hạng mục Ấn phẩm Kiến trúc - KTS Đỗ Trọng Hưng – Ấn phẩm “Cơ sở tạo hình kiến trúc”

4. Hạng mục Công trình Trường học – Bệnh viện – KTS Hoàng Thúc Hào – Tác phẩm “Hoa rừng – Trường học vùng cao” (Thái Nguyên)

Giải Đồng:

Hạng mục Nhà ở đơn lập – KTS Hoàng Thúc Hào – Tác phẩm “Nhà quê ra phố”

Bằng khen: Tác phẩm kiến trúc được cộng đồng yêu thích

Tác phẩm “Nhà ở công nhân Lào Cai” – KTS Hoàng Thúc Hào

Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia do Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Bộ Xây dựng, Bộ Văn hoá - Thể thao – Du lịch phối hợp tổ chức từ năm 1994 theo định kỳ 2 năm 1 lần nhằm thúc đẩy sáng tạo kiến trúc, tôn vinh các tác giả, tác phẩm kiến trúc xuất sắc và góp phần định hướng phát triển nền kiến trúc Việt Nam, nâng cao nhận thức cộng đồng về nghệ thuật kiến trúc. Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia năm 2016-2017 tập trung vào chủ đề: “Kiến trúc vì mọi người” nhằm đề cao trách nhiệm xã hội của giới kiến trúc sư Việt Nam đối với mọi đối tượng trong xã hội, đặc biệt đối với các cộng đồng yếu thế, ở các khu vực vùng sâu, vùng xa hay chịu nhiều tác động của thiên tai do biến đổi khí hậu…

Sau hơn 20 năm tổ chức, Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2016-2017 đã tiếp tục ghi nhận các thành tích của giới kiến trúc sư  trong nước cũng như sự đóng góp của các KTS quốc tế trên lãnh thổ Việt Nam.

Giải Vàng - Hạng mục thiết kế đô thị, thiết kế cảnh quan - Tác phẩm "Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 điểm

du lịch nhân văn tưởng niệm Nhà văn hóa Liệt sỹ Nam Cao"

Giải Bạc - Hạng mục nhà ở tổ hợp - Trường học Lũng Luông - "Hoa rừng - Trường học vùng cao" - KTS. Nguyễn Thúc Hào và các cộng sự

Giải Bạc - Hạng mục nhà ở tổ hợp - Tác phẩm "Nhà ở công nhân Lào Cai" - KTS. Hoàng Thúc Hào, KTS. Nguyễn Duy Thanh và các cộng sự