Hội thảo Công nghệ xây dựng tiên tiến Nhật Bản

Ngày 6/10/2017 Trường Đại học Xây dựng và Tập đoàn SHIMIZU đã tổ chức Hội thảo "Công nghệ Xây dựng tiên tiến Nhật Bản” tại Hội trường G3, Trường Đại học Xây dựng (ĐHXD).

Tham dự Hội thảo, về phía Trường Đại học Xây dựng có: GS.TS Phan Quang Minh – Phó Hiệu trưởng; PGS.TS Nguyễn Hoàng Giang - Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế, Viện trưởng Viện Công nghệ cao Việt Nhật; TS. Nguyễn Ngọc Linh – Trưởng khoa Xây dựng DD&CN; PGS.TS Nguyễn Thế Quân – Phó Trưởng khoa Kinh tế Xây dựng cùng đông đảo các em sinh viên đang học tại Trường. Về phía công ty Shimizu có: Ông Tanoue Susumu - Phó Giám đốc bộ phận Quốc tế Tập đoàn Shimzizu ; ông Nguyễn Duy Dương – Tổng Giám đốc tập đoàn Shimizu tại Việt Nam cùng rất nhiều chuyên gia xuất sắc của tập đoàn Shimizu tại Nhật Bản và Việt Nam cùng tham dự.

Hội trường diễn ra buổi Hội thảo

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, GS.TS Phan Quang Minh – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng nhấn mạnh: Nhật Bản nói chung và Công ty Shimizu là một quốc gia có nhiều kinh nghiệm trong xây dựng cơ sở hạ tầng. Nhật Bản đã và đang tham gia rất nhiều dự án lớn về giao thông đô thị và hạ tầng tại Việt Nam, trong đó phải kể đến công trình Sunwah Tower & Zen Plaza, cầu Bãi Cháy, Quảng Ninh và tuyến tàu điện ngầm Metro số 1 tại TP. Hồ Chí Minh và trong các công trình đó, có sự đóng góp của các kỹ sư, kiến trúc sư là cựu sinh viên Trường ĐHXD. Thầy Phó Hiệu trưởng cho biết, Trường ĐHXD trong những năm gần đây đã kết hợp với các tập đoàn xây dựng, các trường, các viện nghiên cứu, các tổng công ty của Nhật Bản trao đổi hợp tác nhiều vấn đề trong xây dựng nói chung, lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị và giao thông nói riêng. Hội thảo này thêm một lần nữa khẳng định Trường Đại học Xây dựng luôn sẵn sàng và tạo điều kiện để các chuyên gia Việt Nam và Nhật Bản cùng nhau chia sẻ, hợp tác và phát triển cho sự nghiệp xây dựng của Việt Nam.

GS.TS Phan Quang Minh – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHXD phát biểu khai mạc

Đại diện cho Tập đoàn Shimizu, ông Tanoue Susumu - Phó Giám đốc bộ phận Quốc tế Tập đoàn Shimzizu cho biết, từ tháng 9/2008 đến nay, những hội thảo do Tập đoàn Shimizu tổ chức đã thu hút khoảng 36.000 người tham gia. Tại Nhật Bản và các nước khác trên thế giới, Tập đoàn đã tổ chức 1.200 hội thảo. Đây là lần thứ 3 hội thảo được tổ chức tại trường Đại học Xây dựng. Ông hy vọng hội thảo sẽ thúc đẩy mối quan hệ giữa Tập đoàn và Trường Đại học Xây dựng, đồng thời khẳng định vai trò đối tác chiến lược quan trọng của Việt Nam trong lĩnh vực xây dựng.

Ông Tanoue Susumu - Phó Giám đốc bộ phận Quốc tế Tập đoàn Shimzizu phát biểu tại Hội thảo

Ông Nguyễn Duy Dương – Tổng giám đốc Tập đoàn Shimizu Việt Nam giới thiệu về quá trình phát triển của Tập đoàn Shimizu Việt Nam

Buổi hội thảo bao gồm hai chuyên đề: “Nghiên cứu tình huống sử dụng BIM trong dự án MBC2 tại Singapore”và “Các công nghệ tiên tiến dùng trong xây dựng gói thầu phàn ngầm Cp1b của tuyến đường sắt đô thị số 1-Tp. Hồ Chí Minh” do các chuyên gia đến từ Nhật Bản trình bày.

Hội thảo nhận được sự tương tác tích cực giữa người trình bày và các thành viên tham gia với những câu hỏi và trả lời xúc tích, tạo ra một bầu không khí sôi nổi, nhiệt huyết và rất thú vị.

Hội thảo là cơ hội tốt cho các chuyên gia Việt Nam và Nhật Bản cùng nhau nghiên cứu để có những đề xuất phù hợp cho sự phát triển hạ tầng của Việt Nam, là kinh nghiệm quý báu để các sinh viên Trường Đại học Xây dựng tìm hiểu và định hướng cho sự nghiệp sau này.

Tập đoàn xây dựng Shimizu được thành lập cách đây hơn 200 năm thành lập. Trải qua hơn 200 năm lịch sử đến nay, Shimizu là một trong bốn tập đoàn xây dựng lớn nhất của Nhật Bản, nổi tiếng thế giới với những công trình như tòa nhà thị chính Tokyo, nhà thi đấu thể thao Quốc gia, đường hầm qua Vịnh Tokyo, cầu treo qua Vịnh Tokyo… Tại Việt Nam, Shimizu cũng nổi danh với những công trình có độ phức tạp cao và áp dụng những công nghệ xây dựng rất đặc biệt.

Trang Ninh – Phòng TT&TT

Một số hình ảnh khác trong buổi lễ:

Các cựu sinh viên Trường ĐHXD hiện đang là nhân viên của Tập đoàn Shimizu tại Việt Nam

Hai bên trao quà lưu niệm

Đại diện Trường Đại học Xây dựng và Tập đoàn Shimizu chụp ảnh lưu niệm