Sinh viên Trường Đại học Xây dựng đạt giải Nhất tại cuộc thi AIAC 2017

Mỗi năm một lần chương trình đào tạo và hội thảo quốc tế AIAC lại được diễn ra. AIAC 2017 được tổ chức lần thứ 18 tại thành phố Havana cổ kính của Cuba. Với lịch sử 18 năm hình thành và phát triển có thể nói đây là cuộc thi rất thú vị và bổ ích cho sinh viên các trường đào tạo chuyên ngành kiến trúc trên thế giới. Đây cũng là cơ hội lớn cho sinh viên Trường Đại học Xây dựng được cọ xát, học hỏi kinh nghiệm với các sinh viên trường kiến trúc đến từ năm châu.

Tiết mục múa chào mừng chương trình AIAC lần thứ 18

Giáo sư Dubosc - Chủ tịch AIAC phát biểu tại hội thảo: “Đồ án kiến trúc tham dự AIAC năm nay được sinh viên các trường kiến trúc đến từ năm châu nghiên cứu, vị trí nghiên cứu được đặt ra nằm ở vùng “Ấn Độ” của Caribe, và việc tổ chức triển lãm, chấm bài diễn ra ở Ấn Độ . Có thể nói đây là sự kiện kết nối hai đất nước Ấn Độ và Cuba - hai nền văn hóa hết sức đặc sắc”.

AIAC 2017 là cơ hội lớn đối với các bạn sinh viên khi các em được nghiên cứu dự án thú vị về không gian ở và không gian sinh hoạt cộng đồng. Đặc biệt, dự án nghiên cứu được đặt ở trung tâm của thành phố Havana – Cuba, khu Malecon. Chính vì vậy, các phương án kiến trúc sẽ phải nghiên cứu không chỉ kiến trúc mà còn cả cảnh quan để thích hợp với phong cách sống của thế hệ tương lai Havana, khi mà họ phải thay đổi quan niệm, rời vùng nông thôn để về thành phố này sinh sống.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, các sinh viên và giảng viên đến từ khắp nơi trên thế giới đã có nhiều cơ hội trao đổi học hỏi về văn hóa, lịch sử và khám phá những vùng đất mới. Giáo sư Dubosc nhấn mạnh: “Kiến trúc đầu tiên phải kể đến đó là minh chứng cho chất lượng và giá trị của những nền văn minh. Hơn cả nghệ thuật, kiến trúc đã kiến tạo ra không gian tốt đẹp cho con người và xã hội, cũng như những cảnh quan tốt trong đô thị nếu chúng được nghiên cứu tốt”.

Các đoàn tham gia AIAC lần thứ 18 chụp ảnh lưu niệm

Từ ngày 11 đến ngày 13/9/2017, 47 đồ án của sinh viên đến từ 9 trường đào tạo kiến trúc trên thế giới bao gồm: Đức, Puerto Rico – Mỹ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam và nước chủ nhà Ấn Độ đã được triển lãm tại Trường Đại học Nghệ thuật và Kiến trúc JNAFAU- Thành phố Hyderabad, Ấn Độ.

Hội đồng chấm chọn các đồ án xuất sắc gồm 10 thành viên là các giáo sư đến từ các trường đại học danh tiếng về đào tạo kiến trúc và các kiến trúc sư nổi tiếng của Ấn Độ. Sau hai ngày làm việc tập trung và khẩn trương, các giải thưởng đã được phân định với: 01 giải Nhất thuộc về sinh viên Đào Duy Tùng lớp 57KDF của Trường Đại học Xây dựng – Việt Nam, 01 giải Nhì thuộc về sinh viên Trường Đại học Kiến trúc Thanh Hoa – Trung Quốc, 03 giải Ba thuộc về sinh viên các Trường Đại học Xây dựng- Việt Nam (Sinh viên: Nguyễn Bình Minh lớp 57KDE; Đào Duy Tùng lớp 58KDF; Chu Minh Đức lớp 59KDE), Đại học Thanh Hoa - Trung Quốc và Đại học Geonsang – Hàn Quốc. Ngoài ra còn có 10 giải Khuyến khích dành cho sinh viên Trường Đại học Keio – Nhật Bản, PNRU – Thái Lan, Laval – Canada, Puerto Rico - Mỹ, Stuttgart – Đức; JNAFAU - Ấn Độ và Đại học Xây dựng - Việt Nam (Sinh viên Vũ Thùy Linh lớp 57KDF).

GS.TS.KTS Hiroto Cobayashi Trường Đại học Keio – Tokyo chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn Việt Nam (ThS.KTS Doãn Thế Trung, TS.KTS Trần Minh Tùng, TS.KTS Nguyễn Việt Huy)

Các tác phẩm giúp Đại học Xây dựng đạt giải nhất trong 3 năm liên tiếp tại AIAC

Kể từ năm 2015, Trường Đại học Xây dựng lần đầu tiên tham gia AIAC đến nay là lần thứ lần thứ 3 cái tên Trường Đại học Xây dựng – Việt Nam lại được xướng tên một cách trang trọng trên trường quốc tế.

Năm nay đoàn thi Trường Đại học Xây dựng tham dự AIAC lần thứ 18 đã thành công rực rỡ với 01 giải Nhất, 01 giải Ba và 01 giải Khuyến khích. Với ba lần liên tiếp sinh viên khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Trường Đại học Xây dựng đoạt giải Nhất trong một chương trình lớn tầm cỡ quốc tế này, có thể khẳng định sự quyết tâm của thầy và trò, cũng như chất lượng đào tạo sinh viên của nhà trường.

TS.KTS  Nguyễn Việt Huy