Hoạt động chung

Hội thảo "Một số giải pháp phát triển nhà ở và trường học cho đồng bào dân tộc thiểu số tại khu vực khó khăn vùng núi phía Bắc Việt Nam hướng tới phát triển bền vững"

Với mục đích chia sẻ các đóng góp của các giảng viên, các khoa chuyên môn và đơn vị phối hợp đối với cộng đồng và người dân nghèo tại khu vực khó khăn vùng núi phía Bắc Việt Nam hướng tới phát triển bền vững, ngày 22/3/2024, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội (ĐHXDHN) đã tổ chức Hội thảo "Một số giải pháp phát triển nhà ở và trường học cho đồng bào dân tộc thiểu số tại khu vực khó khăn vùng núi phía Bắc Việt Nam hướng tới phát triển bền vững". 

Tham dự Hội thảo, về phía khách mời có: Ông Douglas Snyder – Giám đốc điều hành Hội đồng công trình xanh Việt Nam (Vietnam Green Building Council -VGBC) ;Bà Nguyễn Thị Yến – Quản lý Chương trình Miền Bắc kiêm Cố vấn Kỹ thuật Quản lý Rủi ro Thiên tai, HABITAT VIETNAM; Đại diện các đơn vị, công ty cùng các tổ chức có nhiều hoạt động trong lĩnh vực thiện nguyện. Về phía Trường ĐHXDHN có PGS.TS. Nguyễn Đình Thi – Chủ tịch Hội đồng trường, giảng viên bộ môn Lý thuyết và Lịch sử Kiến trúc; PGS.TS. Nguyễn Hoàng Giang – Phó Hiệu trưởng; PGS.TS. Nguyễn Ngọc Lâm – Chủ tịch Công đoàn trường; Đại diện lãnh đạo các đơn vị: Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Khoa Xây dựng Dân dụng & Công nghiệp;  Khoa Vật liệu xây dựng; Phòng Khoa học & Công nghệ cùng thành viên các nhóm nghiên cứu mạnh và các giảng viên của Trường.

Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Hoàng Giang – Phó Hiệu trưởng cho biết trong suốt quá trình hơn 60 nămhình thành và phát triển của Nhà trường thì hoạt động nghiên cứu khoa học luôn được gắn liền với công tác giảng dạy và hoạt động nghiên cứu khoa học là một hoạt dộng dẫn dắt, giữ vai trò định hướng của Nhà trường. Qua đó hình thành nhiều chuyên gia hàng đầu của Việt Nam và trong khu vực. Mong rằng qua hội thảo hôm nay các kết quả, các sản phẩm của quá trình nghiên cứu của các giảng viên, các khoa chuyên môn và đơn vị phối hợp đã được áp dụng trong thực tiễn tại cộng đồng và người dân nghèo tại khu vực khó khăn vùng núi phía Bắc Việt Nam hướng tới phát triển bền vững sẽ được chia sẻ để nhân rộng hơn nữa những ứng dụng này, góp phần thúc đẩy đời sống của bà con các dân tộc thiểu số khu vực còn nhiều khó khăn ngày càng phát triển tốt đẹp hơn.

PGS.TS. Nguyễn Hoàng Giang – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHXHDN phát biểu khai mạc Hội thảo

Tại Hội thảo, Đại diện Hội đồng công trình xanh Việt Nam đã trao Giấy chứng nhận LOTUS Công trình xanh và Sản phẩm xanh cho Sản phẩm Gạch đất gia cố xi măng dạng nén tự chèn và Nhà thân thiện môi trường sử dụng gạch đất gia cố xi măng dạng tự chèn cho Đại diện Nhóm tác giả với thành viên là giảng viên khoa Xây dựng DD&CN, Khoa Kiến trúc & Quy hoạch, Khoa Vật liệu xây dựng Trường ĐHXDHN.

Đại diện Hội đồng công trình xanh Việt Nam trao Giấy chứng nhận LOTUS cho đại diện nhóm tác giả

Các đại biểu tham dự Hội thảo đã chia sẻ một số bài tham luận: Thực trạng phát triển nhà ở các dân tộc thiểu số vùng núi phía Bắc; Kiến trúc bản địa và công trình trường học tại một số dân tộc vùng núi phía Bắc Việt Nam; Mô hình hỗ trợ gia đình dân tộc thiểu số tại khu vực khó khăn vùng núi phía Bắc tiếp cận nhà ở tươm tất - Kinh nghiệm từ Habitat Việt Nam; Một số hoạt động của Nhóm thiện nguyện Vì học sinh vùng sâu vùng xa trong xây dựng trường học cho người nghèo và Giải pháp xây dựng nhà ở cho người nghèo vùng núi phía Bắc sử dụng gạch đất không nung tự chèn. 

Các Giảng viên, Nhà khoa học chia sẻ thông tin tại Hội thảo

Cũng tại Hội thảo, nhiều ý kiến trao đổi mới mục đích cải tiến sản phẩm, mở rộng kết quả áp dụng tại cơ sở cũng như đề nghị phối hợp triển khai mở rộng sản xuất, chuyển giao công nghệ để sản phẩm có thêm nhiều hơn nữa ý nghĩa thực tiễn, góp phần hỗ trợ đồng bào dân tộc tại các khu vực khó khăn thuộc vùng núi phía Bắc nói riêng và trong cả nước nói chung. 

Các đại biểu trao đổi ý kiến tại Hội thảo

Hội thảo là một hoạt động khoa học nhằm góp phần trong việc đảm bảo an toàn nhà ở, trường học của người dân tại các địa bàn khó khăn thuộc vùng núi phía Bắc, hướng tới mục tiêu “An cư – phát triển”. Chắc chắn, sau đây sẽ có thêm nhiều hơn nữa các sản phẩm của các giảng viên Trường ĐHXHDN nghiên cứu được triển khai áp dụng vào thực tiễn, góp phần vào công tác an sinh xã hội và xây dựng đất nước.

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh kỷ niệm

Sản phẩm Gạch đất gia cố xi măng dạng nén tự chèn được giới thiệu tại Hội thảo

Phòng Truyền thông & Tuyển sinh