Lễ ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Xây dựng Hà Nội và Tổ chức Habitat Việt Nam

Ngày 15/4/2024, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội (ĐHXDHN) và Tổ chức Habitat Việt Nam (Habitat) đã tiến hành Ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác (MOU) nhằm thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ vật liệu xây dựng, đáp ứng nhu cầu và giải pháp về việc sử dụng vật liệu tại chỗ để xây dựng nhà ở cho đồng bào dân tộc vùng núi phía Bắc Việt Nam.

Đây là chương trình có ý nghĩa nhân văn cao được đề xuất bởi Nhóm nghiên cứu mạnh “Vật liệu xây dựng tiên tiến - HUCEMAT” và Nhóm nghiên cứu “Kết cấu công trình bền vững - SBS”, do các giảng viên Trường Đại học Xây dựng Hà Nội làm Trưởng nhóm.

Tham dự buổi Lễ ký kết, về phía Tổ chức Habitat Việt Nam có bà Maricelle Regino-Borja - Giám đốc; Bà Nguyễn Thị Yến - Quản lý Chương trình miền Bắc kiêm Cố vấn Kỹ thuật Quản lý rủi ro thiên tai; Ông Trương Duy - Điều phối viên Phát triển nguồn lực. Về phía Trường ĐHXDHN có PGS.TS Nguyễn Hoàng Giang - Phó Hiệu trưởng; TS. Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng Phòng Hợp tác Quốc tế; GS.TS Nguyễn Văn Tuấn - Giảng viên Khoa Vật liệu Xây dựng, Trưởng nhóm Nghiên cứu HUCEMAT; PGS.TS Nguyễn Trung Hiếu - Trưởng BM Thí nghiệm và Kiểm định công trình, Trưởng nhóm Nghiên cứu SBS; PGS.TS Phạm Xuân Đạt - Trưởng BM Cơ học kết cấu, thành viên Nhóm nghiên cứu; PGS.TS Phạm Thị Hải Hà - Trưởng BM Kiến trúc môi trường, thành viên Nhóm nghiên cứu.

Hai bên trao đổi nội dung hợp tác

Phát biểu tại Lễ ký kết, PGS.TS Nguyễn Hoàng Giang - Phó Hiệu trưởng Nhà trường đánh giá cao Tổ chức Habitat và các dự án cứu trợ do Tổ chức Habitat for Humanity, Habitat Việt Nam đã hỗ trợ trong thời qua, đóng góp tích cực vào công tác bảo đảm an sinh xã hội tại nhiều tỉnh thành trên khắp đất nước Việt Nam. Đại diện cho Trường ĐHXDHN, PGS.TS Nguyễn Hoàng Giang nhất trí cao với việc ủng hộ các sáng kiến, các dự án nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và cam kết Trường ĐHXDHN sẽ cung cấp tối đa nguồn lực hỗ trợ và triển khai các hoạt động sắp tới.

Tại Lễ ký kết, Bà Maricelle Regino-Borja - Giám đốc Habitat Việt Nam bày tỏ sự cảm ơn tới Trường ĐHXDHN, các nhóm nghiên cứu đã phối hợp trong việc triển khai Dự án. Bà Maricelle Regino-Borja cho biết, Dự án xây dựng nhà ở cho người nghèo tại Việt Nam (Vietnam Big Build) đã được triển khai từ nhiều năm trước tại các tỉnh như Đồng Tháp, Tiền Giang, Phú Thọ,… và kỳ vọng trong năm 2024 sẽ hỗ trợ xây nhà cho 25 gia đình dân tộc thiểu số tại huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Bà Maricelle Regino-Borja tin rằng, việc ký kết hợp tác ngày hôm nay sẽ là cơ hội để hai bên cùng chung tay tạo tác động lớn trong việc thúc đẩy nhà ở an toàn và bền vững cho những nhóm dân cư dễ bị tổn thương tại Việt Nam.

Hai bên thực hiện việc Ký kết thỏa thuận hợp tác

Hai bên đã cùng nhau thỏa thuận và đều đồng tình với nhận định rằng nhu cầu về nhà ở giá rẻ và thân thiện với môi trường cho các cộng đồng có điều kiện kinh tế khó khăn tại Việt Nam vẫn còn rất cấp thiết. Do đó, việc ký kết thỏa thuận hợp tác sẽ là tiền đề để hai bên hợp tác các giải pháp và công nghệ mới trong việc xây dựng nhà ở bằng nguyên liệu sẵn có tại địa phương khu vực miền núi phía Bắc, cam kết sẽ cùng nhau hợp tác để triển khai và mở rộng các giải pháp hiệu quả cho vấn đề nhà ở an toàn và bền vững cho những nhóm dân cư dễ bị tổn thương tại Việt Nam.

Hai bên tặng quà và chụp ảnh lưu niệm cùng nhau, đánh dấu việc Ký kết thỏa thuận hợp tác thành công tốt đẹp

Habitat for Humanity là Tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Mỹ, thực hiện các chương trình cải tạo, xây dựng nhà ở cho người nghèo, người vô gia cư. Có mặt tại Việt Nam từ năm 2001, Habitat Việt Nam đã hỗ trợ cải thiện nhà ở cho hơn 61.000 gia đình thu nhập thấp. Tổ chức cung cấp cấp các buổi đào tạo về phòng chống thiên tai, giáo dục tài chính, thực hành vệ sinh, kỹ năng xây dựng… cho gần 245.000 người.

Phòng Truyền thông & Tuyển sinh