Lễ bàn giao phương tiện theo thỏa thuận hợp tác của dự án SATREPS cho Trường Đại học Xây dựng

Ngày 6/5/2020, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã tiến hành bàn giao phương tiện theo Thỏa thuận hợp tác của dự án SATREPS cho Trường Đại học Xây dựng. Theo đó, JICA sẽ bàn giao cho Trường ĐHXD 2 xe ô tô (01 chiếc xe ô tô Toyota Landcruiser Prado và 01 chiếc xe ô tô Toyota Hilux GLX) để phục vụ cho các hoạt động của dự án.

Tham dự buổi lễ bàn giao có: ông Murooka Naomichi - Phó trưởng Đại diện JICA Việt Nam; PGS.TS Phạm Duy Hòa – Hiệu trưởng Trường ĐHXD; PGS.TS Nguyễn Hoàng Giang – Phó Hiệu trưởng, Giám đốc Dự án; PGS.TS Hoàng Tùng – Phó Hiệu trưởng; GS.TS Phan Quang Minh – nguyên Phó Hiệu trưởng.

Hai bên kí kết biên bản bàn giao và tiếp nhận phương tiện

Tại lễ bàn giao, ông Murooka Naomichi - Phó trưởng Đại diện JICA Việt Nam đã tóm tắt quá trình thực hiện việc tiếp nhận phương tiện, đồng thời kí biên bản bàn giao và tiếp nhận xe cho Trường Đại học Xây dựng.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Hoàng Giang – Phó Hiệu trưởng, Giám đốc Dự án đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA). Đồng thời, cam kết sẽ sử dụng phương tiện đúng mục đích, phát huy hiệu quả và thực hiện tốt mục tiêu của Dự án.

JICA tiến hành bàn giao xe cho Trường Đại học Xây dựng

SATREPS (Science and Technology Research Partnership for Sustainable Development) là chương trình dành cho các dự án phát triển bền vững ở một số lĩnh vực trong khu vực Châu Á, Châu Phi, Châu Mỹ.

Năm 2017 có 105 hồ sơ xin dự án SATREPS trên toàn thế giới và 10 dự án đã được lựa chọn. Phía Việt Nam có duy nhất dự án “Thiết lập hệ thống quản lý phế thải xây dựng hiệu quả nhằm kiểm soát ô nhiễm môi trường và tăng cường khả năng chế tạo các loại vật liệu mới từ phế thải xây dựng tái chế ở Việt Nam” của Trường Đại học Xây dựng phối hợp cùng Đại học Saitama được chấp thuận. Đây là dự án ODA của Việt Nam dưới hình thức SATREPS do JST và JICA đồng phối hợp hỗ trợ kéo dài trong 5 năm (2017 – 2023).

Mục tiêu của dự án nhằm: Thiết lập và hoàn thiện hệ thống quản lý phế thải xây dựng (PTXD) thân thiện với môi trường, đáp ứng chiến lược phát triển bền vững của Việt nam trong quản lý chất thải rắn đến năm 2025 và tầm nhìn đến 2050, cho các thành phố lớn và đô thị ven biển; Xây dựng các nguyên tắc, quy trình vận hành hiệu quả hệ thống quản lý PTXD và các tiêu chuẩn cho việc sử dụng vật liệu tái chế trong xây dựng cơ sở hạ tầng; Phát triển các công nghệ mới nhằm tận dụng vật liệu tái chế trong xây dựng cơ sở hạ tầng và kiểm soát ô nhiễm môi trường ở Việt Nam.

Phạm Nhung – Phòng TT&TT