Hoạt động chung

Triển lãm "Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo Hà Nội năm 2022"

Sáng ngày 10/12/2022, tại Bảo tàng Hà Nội, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội đã khai mạc triển lãm "Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo Hà Nội năm 2022". Đây là sự kiện lớn đầu tiên trong Chương trình phát triển thị trường khoa học và công nghệ thành phố Hà Nội đến năm 2030. Với thế mạnh của một trường Đại học nằm trong tốp đầu các trường Đại học kỹ thuật, Trường ĐHXDHN đã đưa một số sản phẩm KH&CN đến tham gia triển lãm, các sản phẩm đã được ứng dụng, chuyển giao và đưa vào sử dụng trong thực tế.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc triển lãm "Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo Hà Nội năm 2022"

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội tham gia trưng bày tại triển lãm “Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo Hà Nội năm 2022” với các sản phẩm Kính thực tế ảo (VR) và ứng dụng BIM trong xậy dựng. Gian triển lãm của Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Bộ KH&CN, Sở KH&CN TP.HN, các doanh nghiệp cũng như các cơ quan thông tấn báo chí đến tìm hiểu và tham quan.

Với sản phẩm Kính thực tế ảo (VR), hệ thống cho phép các kỹ sư Xây dựng có thể nhìn trước mô hình sản phẩm xây dựng, tương tác với mô hình, từ đó đưa ra các giải pháp tối ưu trước khi hoàn thiện công trình xây dựng. Ngoài ra, hệ thống cũng cho phép kiểm tra, xem lại các thông số thiết kế của các cấu kiện sau khi dự án xây dựng đã hoàn thành và đi vào sử dụng.

Không chỉ là là một trong những đơn vị chủ động trong việc thúc đẩy ứng dụng BIM chính thức ở Việt Nam, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội còn là một đơn vị hàng đầu trong việc tư vấn áp dụng BIM trong các dự án thực tế. Thay cho mô hình 2D truyền thống, dự án áp dụng BIM tích hợp dữ liệu hình học kết hợp với các dữ liệu phi hình học trong một mô hình 3D thông minh, được cập nhật kịp thời. Các hoạt động thiết kế, xây dựng và vận hành công trình có thể tiến hành trên công trình ảo trước khi triển khai cho công trình thực nhằm né tránh rủi ro, nâng cao hiệu quả trong cả vòng đời dự án.

Các đại biểu tham quan các gian trưng bày và nghe giới thiệu về các sản phẩm của Trường ĐHXDHN tại triển lãm.

Cùng với hoạt động triển lãm, trưng bày sản phẩm, còn diễn ra 2 cuộc hội thảo với nhiều chủ đề thiết thực, gắn liền với nhu cầu của người dân, doanh nghiệp và các cơ quan chính quyền. Đây cũng là dịp để thu thập ý kiến phản hồi, đánh giá quá trình chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, qua đó đề xuất, kiến nghị về hành lang pháp lý, cơ chế, chính sách của cơ quan quản lý đối với lĩnh vực đặc thù này.  

Đài Phát thanh Truyền hình Hà Nội đưa tin về các sản phẩm triển lãm của Trường ĐHXDHN

Với mục tiêu thu hút sự quan tâm, nâng cao nhận thức của các cơ quan, đơn vị, các nhà khoa học, các trường đại học, viện nghiên cứu, cộng đồng doanh nghiệp cũng như nhân dân trên địa bàn thành phố Hà Nội đối với lĩnh vực chuyển đổi số, nền tảng công nghệ chuyển đổi số. Đồng thời, góp phần hỗ trợ phát triển thị trường, hỗ trợ doanh nghiệp, đội ngũ trí thức, cơ sở nghiên cứu có được diễn đàn, cơ hội để gặp gỡ, kết nối, tiếp cận công nghệ, giải pháp trong quá trình chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo. Triển lãm “Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo Hà Nội năm 2022” cùng các hội thảo bên lề là chuỗi hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm thúc đẩy hoạt động phát triển thị trường khoa học và công nghệ, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố. 

Phòng Truyền thông & Tuyển sinh