Sáng ngày 8/12/2016, tại Trường Đại học Xây dựng (ĐHXD) đã diễn ra Hội thảo về Nhà ở xã hội lần thứ nhất 2016: Bức tranh toàn cảnh về phát triển Nhà ở xã hội (NOXH) – Thách thức và cơ hội.

Tham dự Hội thảo, về phía khách mời trong nước có: Ông Vũ Văn Tuấn – Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà ở và thị trường bất động sản (QLN&TTBĐS), Bộ Xây dựng; Ông Phạm Sỹ Liêm – Phó Chủ tịch Tổng Hội xây dựng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng; ông Nguyễn Mạnh Hà – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục QLN&TTBĐS – Bộ Xây dựng; Ông Hoàng Hữu Phê – Chủ tịch HĐQT Vinaconex R&D (Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Xây dựng và Ứng dụng công nghệ mới); Ông Đào Ngọc Nghiêm – Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam; Ông Nguyễn Lân – Nguyên KTS Trưởng Thành phố Hà Nội; Ông Lưu Đức Cường – Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia, Bộ Xây dựng; GS.TSKH Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường. Về phía khách mời quốc tế có: TS. Mai Nguyễn - Đại học North Carolina (Mỹ); TS. Michael David Webb – Đại học North Carolina (Mỹ). Về phía Trường ĐHXD có:  GS.TS Phan Quang Minh – Phó Hiệu trưởng; PGS.TS Phạm Hùng Cường – Trưởng khoa Kiến trúc và Quy hoạch; PGS.TS Nguyễn Hoàng Giang – Trưởng phòng Hợp tác quốc tế.

Phát biểu khai mạc hội thảo, GS.TS Phan Quang Minh – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHXD nhấn mạnh, quá trình phát triển công nghiệp hoá – đô thị hoá đang diễn ra mạnh mẽ, việc phát triển NOXH mang tính tất yếu, quốc gia nào không phát triển và quản lý NOXH hiệu quả sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhà ở với mức độ lớn. Vì vậy, phát triển NOXH tại Việt Nam cũng được coi là một trong những chương trình phát triển kinh tế xã hội quan trọng của quốc gia, được Đảng và Nhà nước quan tâm, chú trọng. Tuy nhiên, việc phát triển NOXH ở nước ta còn nhiều khó khăn. Năm 2016, Việt Nam mới chỉ đáp ứng được 28% số lượng NOXH so với chỉ tiêu đã đề ra trong “Chiến lược phát triển NOXH “. GS.TS Phan Quang Minh bày tỏ sự vui mừng khi Trường ĐHXD đăng cai tổ chức Hội thảo lần này bởi đây chính là cơ hội để các chuyên gia, nhà quản lý tham dự trao đổi, đóng góp ý kiến, góp phần nhận diện bức tranh toàn cảnh NOXH tại Việt Nam, đồng thời đề xuất những giải pháp thúc đẩy sự phát triển và quản lý hiệu quả loại hình nhà ở này trong giai đoạn 2017-2020.

GS.TS Phan Quang Minh – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHXD phát biểu khai mạc Hội thảo

Hội thảo diễn ra với 8 bài báo cáo và trao đổi chuyên môn do các chuyên gia trình bày bao gồm:

1. Phát triển NOXH – Biện pháp quan trọng để thực hiện chính sách an sinh xã hội và thúc đẩy thị trường BĐS phát triển do ông Nguyễn Mạnh Hà – Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, Bộ Xây dựng trình bày.
  2. Cần hoàn thiện chính sách NOXH do TS. Phạm Sỹ Liêm – Viện Nghiên cứu kinh tế xây dựng và đô thị; Phó Chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam trình bày;
  3. Làm thế nào nước Mỹ chuyển sang mô hình công tư nhà ở giá rẻ: Một quan điểm lịch sử về chính sách nhà ở Mỹ do TS. Mai Nguyễn – Đại học North Carolina (Mỹ) trình bày;
  4. Một quan điểm lịch sử về chính sách nhà ở Mỹ: Nhà ở xã hội dưới góc nhìn của lý thuyết vị thế và chất lượng (SQTO) do TS. Hoàng Hữu Phê – Chủ tịch HĐQT Vinaconex R&D trình bày;
  5. Mô hình nhà ở xã hội phù hợp với điều kiện Việt Nam do TS. Đoàn Dương Hải – Khoa Kinh tế và Quản lý xây dựng, Trường ĐHXD trình bày;
  6. Đổi mới trong nhà ở xã hội tại Mỹ: phản biện dẫn đến thay đổi trong thực tiễn do TS. Michael David Webb – Đại học North Carolina (Mỹ) trình bày;
  7. Nhà ở xã hội dưới góc nhìn chính sách do GS.TSKH Đặng Hùng Võ – Đại học Khoa học Tự nhiên, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường trình bày;
  8. Phát triển NOXH Việt Nam – Kiến tạo và khởi nghiệp do TS. Phạm Đình Tuyển (Khoa Kiến trúc và Quy hoạch – Trường ĐHXD) trình bày.

Hội thảo nhằm đã đưa đến những đóng góp khoa học thiết thực trong việc nhìn nhận và đánh giá tổng quan về phát triển nhà ở xã hội bằng việc chỉ ra các thách thức và cơ hội, đề xuất phương hướng cho các nghiên cứu và kế hoạch hành động cho công cuộc phát triển NOXH tại Việt Nam. Bên cạnh đó, từ lĩnh vực phát triển NOXH, hội thảo hi vọng sẽ mở ra các quan hệ hợp tác lâu dài giữa các trường đại học, cơ sở nghiên cứu, doanh nghiệp v.v trong khu vực và quốc tế có liên quan trong lĩnh vực quy hoạch và kiến trúc NOXH nói riêng cũng như kiến trúc xây dựng nói chung. Dự kiến, hội thảo sẽ tiếp tục được tổ chức 2 năm một lần, mỗi năm một chủ đề theo tiến trình nghiên cứu.

Trang Ninh – Phòng TT&TT