Lễ ra mắt Trung tâm tư vấn và đào tạo BIM Trường Đại học Xây dựng và Hội thảo Đẩy mạnh ứng dụng BIM tại Việt Nam

Sáng ngày 19/5/2017, Trường Đại học Xây dựng đã tổ chức Lễ ra mắt Trung tâm tư vấn và đào tạo BIM Trường Đại học Xây dựng (viết tắt là BIM NUCE) và Hội thảo Đẩy mạnh ứng dụng BIM tại Việt Nam.

Đến dự buổi lễ có PGS.TS Phạm Xuân Anh – Phó Hiệu trưởng cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Trường Đại học Xây dựng; đại diện Hiệp hội Quản lý Xây dựng Đài Loan, đại diện Trường Đại học Quốc gia Đài Loan cùng các cơ quan quản lý nhà nước như Bộ Xây dựng, Bộ Công an.

Toàn cảnh hội trường

Mô hình thông tin công trình (Building Information Modeling – BIM) ngày càng được quan tâm và được ứng dụng tại nhiều nước trong lĩnh vực xây dựng (thiết kế, thi công và quản lý công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp, cơ sở hạ tầng …). BIM có khả năng giúp giải quyết các vấn đề lãng phí, năng suất thấp và thiếu hiệu quả đang tồn tại phổ biến trong lĩnh vực thiết kế, xây dựng, quản lý công trình và được đánh giá sẽ là xu hướng công nghệ chủ đạo của ngành Xây dựng trong tương lai gần.

Tại Việt Nam, ngày 22 tháng 12 năm 2016 Thủ tướng chính phủ phê duyệt Đề án áp dụng mô hình thông tin công trình (BIM) trong hoạt động xây dựng và quản lý vận hành công trình. Theo đó Nhà nước khuyến khích, tạo điều kiện để các chủ thể liên quan áp dụng BIM, thực hiện các giải pháp nâng cao năng suất, chất lượng, tiết kiệm nguồn lực trong hoạt động xây dựng và quản lý vận hành công trình.

Đứng trước nhu cầu thực tế, nhằm đẩy mạnh hơn hoạt động tư vấn, đào tạo và chuyển giao công nghệ BIM, Viện Quản lý Đầu tư Xây dựng – Trường Đại học Xây dựng quyết định thành lập Trung tâm Tư vấn và Đào tạo BIM thuộc trường ĐHXD viết tắt là BIM NUCE.

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt, Giám đốc trung tâm Vũ Văn Lập cho biết: “Mô hình thông tin xây dựng BIM ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới, được ứng dụng ở nhiều mức độ khác nhau. Nhằm đẩy mạnh hoạt động tư vấn, đào tạo, chuyển giao công nghệ BIM, Trường Đại học Xây dựng, Viện Quản lý Đầu tư Xây dựng đã thành lập Trung tâm Tư vấn và Đào tạo BIM NUCE. Trung tâm sẽ hợp tác, trao đổi với các tổ chức trong và ngoài nước về công tác tư vấn và đạo tạo BIM.”

Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Đào tạo BIM NUCE phát biểu ra mắt trung tâm

PGS.TS Nguyễn Thế Quân - Viện trưởng Viện Quản lý Đầu tư Xây dựng (IICM) trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm cho ông Vũ Văn Lập - Phó Viện trưởng IICM

Thay mặt Ban lãnh đạo Trường Đại học Xây dựng, PGS.TS Phạm Xuân Anh - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “BIM xuất hiện lần đầu tiên tại Hoa Kỳ vào thập niên 70, hiện nay đã và đang được ứng dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tại nhiều nước phát triển như Hoa Kỳ, Canada BIM đã được tiêu chuẩn hóa cho nhiều loại hình dự án. Ở Việt Nam, BIM đã được ứng dụng cho nhiều dự án với quy mô lớn nhỏ khác nhau như công trình Landmark 8 và tòa tháp Vietinbank Tower, dự án giao thông có cầu Sài Gòn 2, hầm Thủ Thiêm v.v.. Nhận thức được những lợi ích mà BIM mang lại đối với các dự án xây dựng và nắm bắt được xu hướng phát triển tất yếu trong lĩnh vực xây dựng, Trường Đại học Xây dựng và Viện Quản lý Đầu tư Xây dựng đã đi tiên phong trong việc tư vấn, đào tạo cung cấp BIM cho ngành Xây dựng. Để thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động tư vấn và đào tạo BIM, được sự hỗ trợ của Nhà trường, Viện Quản lý đầu tư xây dựng đã quyết định thành lập trung tâm BIM NUCE chuyên về lĩnh vực này”. Thay mặt Ban lãnh đạo nhà trường, PGS.TS Phạm Xuân Anh gửi lời chúc mừng tới ban lãnh đạo trung tâm và chúc cho Trung tâm ngày một phát triển và có những đóng góp thiết thực cho ngành xây dựng nước nhà.

PGS.TS. Phạm Xuân Anh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng phát biểu

Trung tâm Tư vấn và Đào tạo BIM NUCE cung cấp các dịch vụ tư vấn BIM bao gồm: Tư vấn quản lý dự án BIM; Thẩm tra hợp đồng dịch vụ BIM; Lên mô hình BIM kiến trúc, kết cấu, MEP; Triển khai bản vẽ thi công; Mô phỏng tiến độ dư án 4D; Dự toán chi phí; Thực hiện và thẩm tra dự án BIM… Đồng thời, Trung tâm có các khóa đào tạo và chuyển giao BIM ngắn hạn từ BIM cơ bản; Quản lý thông tin BIM; Quy trình & thủ tục; Thực thi và Các phần mềm BIM.

Tại sự kiện cũng đã diễn ra Hội thảo quốc tế về “Đẩy mạnh ứng dụng BIM tại Việt Nam”. Các chuyên gia từ Trường Đại học Xây dựng, Đại học Quốc gia Đài Loan, Hiệp hội Quản lý Xây dựng Đài Loan và Tập đoàn Shimizu (Nhật Bản) đã trao đổi về thực trạng áp dụng và đào tạo BIM tại Việt Nam hiện nay, sự tích hợp giữa BIM và chứng nhận công trình xanh, thực trạng giáo dục và thúc đẩy BIM. Trong các bài thuyết trình, các chuyên gia trong và ngoài nước đã chia sẻ kinh nghiệm về ứng dụng BIM tại Việt Nam, ứng dụng BIM được áp dụng cho dự án cụ thể ở Việt Nam cũng như chương trình phát triển cơ sở hạ tầng định hướng tương lai ở Đài Loan.

Các đại biểu tham dự chương trình chụp ảnh lưu niệm

Trang Ninh – Phòng TT&TT