Hoạt động chung

Tọa đàm khoa học “Ngành Xây dựng – Kiến trúc – Quy hoạch thích ứng bối cảnh công nghiệp 4.0 trong đào tạo và chuyển giao công nghệ”

Sáng ngày 23/03/2023, tại Trường Đại học Xây dựng Hà Nội (ĐHXD HN) đã diễn ra chương trình Tọa đàm khoa học với chủ đề: Ngành Xây dựng – Kiến trúc – Quy hoạch thích ứng bối cảnh công nghiệp 4.0 trong đào tạo và chuyển giao công nghệ. Buổi tọa đàm có sự hiện diện của đại diện cơ quan Nhà nước, các doanh nghiệp xây dựng, tập đoàn công nghệ, các cơ sở giáo dục đại học và các nhà khoa học trong các lĩnh vực liên quan.

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Về phía khách mời có: Ông Trần Nam Tú – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT; TS. Tạ Ngọc Bình – Trưởng phòng Nghiên cứu Kinh tế đầu tư và xây dựng số, Viện Kinh tế, Bộ Xây dựng; Ông Nguyễn Thanh Thủy – Trường Đại học Công nghệ, ĐHQG HN; Ông Nguyễn Xuân Trường – Công ty Cotecons; Ông Thái Huỳnh Nghĩa – Tập đoàn HanoiTelecom; Bà Trịnh Thị Lan – Giám đốc Tư vấn Chuyển đổi số, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Tập đoàn Viettel).

Về phía Trường ĐHXD HN có PGS.TS Nguyễn Hoàng Giang – Phó Hiệu trưởng và đại diện các phòng KH&CN, phòng Quản lý Đào tạo, khoa Xây dựng DD&CN, khoa Kiến trúc & Quy hoạch và các đơn vị liên quan.

Phát biểu khai mạc, PGS.TS. Nguyễn Hoàng Giang - Phó Hiệu trưởng cho biết: Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ và có sức ảnh hưởng rất lớn tới mọi hoạt động của đời sống xã hội, trong đó có ngành xây dựng – kiến trúc và quy hoạch. Nó đã thay đổi hoàn toàn cách thức mà con người tư duy, sáng tạo và triển khai trong thiết kế cũng như xây dựng công trình. Việc thay đổi cách thức, phương pháp luận, tư duy giảng dạy… cần phải được trao đổi, trau dồi và chia sẻ giữa các bên liên quan. Vì thế, buổi tọa đàm rất hữu ích để nhà trường, doanh nghiệp, cơ quan quản lý… cùng nhau thảo luận để mục đích cuối cùng là cùng đưa ngành xây dựng phát triển mạnh mẽ và bền vững.

PGS.TS Nguyễn Hoàng Giang – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHXD HN phát biểu khai mạc chương trình

Tại buổi tọa đàm, các thành viên tham dự đã được chia sẻ các bài thuyết trình với các chủ đề: Giới thiệu về chuyển đổi số trong ngành xây dựng; Kinh nghiệm của Cotecons trong chuyển đổi số; Nền tảng phối hợp và tự động hóa OPENBIM mã nguồn mở dựa trên đám mây và Chuyển đổi số trong xây dựng và phát triển khu đô thị thông minh. Sau khi các diễn giả trình bày tham luận, các thành viên tham dự đã có các ý kiến đóng góp, phát biểu đề nghị xây dựng các liên kết đa phương, gặp gỡ và thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số và chia sẻ về các thông tin liên quan đề chuyển đổi số, không chỉ trong ngành xây dựng – kiến trúc – quy hoạch mà còn trong tất cả các lĩnh vực liên quan.

Giới thiệu về chuyển đổi số trong ngành xây dựng - TS. Tạ Ngọc Bình (Viện Kinh tế - Bộ Xây dựng)

Kinh nghiệm của Cotecons trong chuyển đổi số - Ông Nguyễn Xuân Trường (C.ty Cotecons)

Nền tảng phối hợp và tự động hóa OPENBIM mã nguồn mở dựa trên đám mây - Ông Thái Huỳnh Nghĩa (Tập đoàn HanoiTelecom)

Chuyển đổi số trong xây dựng và phát triển khu đô thị thông minh - Bà Trịnh Thị Lan (GĐ Tư vấn Chuyển đổi số, Tổng C.ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel - Tập đoàn Viettel)

Kết luận buổi tọa đàm, các thành viên tham dự đều nhất trí với nội dung: Nắm bắt và ứng dụng công nghệ mới trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là nhu cầu hết sức cấp thiết với tất cả các doanh nghiệp cũng như hệ thống giáo dục và đào tạo; các doanh nghiệp và cơ sở đào tạo đại học cần có sự liên kết – hợp tác chặt trẽ để chương trình đào tạo phù hợp với yêu cầu nhân lực. Các đại biểu đánh giá chương trình tọa đàm rất có ý nghĩa, góp phần vào quá trình thay đổi theo hướng tốt đẹp và mạnh mẽ trong chuyển đổi số ngành xây dựng, kiến trúc, quy hoạch nói riêng và toàn Việt Nam nói chung.

Các đại biểu tham dự tạo đàm chụp ảnh lưu niệm

Một số hình ảnh khác của buổi tọa đàm.

Các đại biểu tham dự tọa đàm phát biểu thảo luận

Phòng Truyền thông & Tuyển sinh