Hội thảo lấy ý kiến các cơ sở giáo dục đại học góp ý về dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 99/2019/NĐ-CP

Ngày 20/8/2022, tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Bộ Giáo dục & Đào tạo (Bộ GD&ĐT) đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến các cơ sở giáo dục đại học góp ý về dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 99/2019/NĐ-CP. Hội thảo được tổ chức để trực tiếp lắng nghe ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các nhà nghiên cứu, các giảng viên đang giảng dạy và làm nhiệm vụ quản lý tại các cơ sở giáo dục đại học là đối tượng chịu sự tác động trực tiếp của Dự thảo Nghị định.

Toàn cảnh hội thảo

Hội thảo có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn, ông Nguyết Viết Lộc - Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ (Bộ Giáo dục và Đào tạo); ông Đinh Ngọc Dinh – chuyên viên cao cấp, Văn phòng Chính phủ; ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chuyên viên chính Vụ Tổ chức biên chế (Bộ Nội vụ); các đại biểu là Chủ tịch Hội đồng trường, Hiệu trưởng các cơ sở giáo dục đại học từ khu vực Thừa Thiên Huế trở ra Bắc. Về phía Trường Đại học Xây dựng Hà Nội có PGS.TS Phạm Duy Hòa – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; PGS.TS Nguyễn Đình Thi – Chủ tịch Hội đồng trường.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho biết, một trong những vấn đề cốt lõi để triển khai tự chủ đại học là hành lang pháp lý. Luật Giáo dục 2018 được ban hành cách đây 4 năm, sau đó Nghị định 992019/NĐ-CP được ban hành quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục đại học. Trong quá trình triển khai thực hiện Nghị định 99 không tránh khỏi có những bất cập, những vấn đề chưa sáng rõ, chồng chéo giữa các văn bản pháp luật, những quy định còn có vướng mắc hay còn có cách hiểu chưa được thống nhất. Vì vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện rà soát, lấy ý kiến các cơ sở giáo dục đại học để đề xuất ban soạn thảo trong xây dựng dự thảo sửa đổi Nghị định 99 thời gian tới.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn phát biểu tại Hội thảo

Tại hội thảo, đại diện, lãnh đạo các trường đại học đã tập trung thảo luận, chia sẻ, góp ý những vấn đề cần làm rõ trong dự thảo Nghị định, các nội dung trao đổi tập trung vào một số vấn đề như: Làm rõ vai trò, trách nhiệm của Hội đồng trường – Ban Giám hiệu – Đảng ủy và Người đứng đầu cơ sở giáo dục đại học; Thẩm quyền, quy định về việc kiện toàn nhân sự và cơ cấu thành viên của Hội đồng trường; Quy định về điều kiện thành lập, hoạt động của các trường trực thuộc; Quy định về điều kiện được công nhận là Đại học nghiên cứu...

TS. Nguyễn Viết Lộc - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ GD&ĐT) báo cáo công tác soạn thảo dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 99/2019/NĐ-CP

Một số ý kiến phát biểu của các đại biểu góp ý tại hội thảo

Phát biểu kết luận Hội thảo, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cảm ơn sự đóng góp ý kiến của các đại biểu tham gia và đề nghị tổ biên tập tổng hợp, phân tích các ý kiến của các đại biểu. Từ đó, lựa chọn những phương án phù hợp nhất để bổ sung – sửa đổi và dự thảo Nghị định. Đảm bảo tạo điều kiện tối đa cho các cơ sở giáo dục đại học nhưng cũng hướng đến việc thực hiện thống nhất chung trong hệ thống.

Dự kiến, trong thời gian tới, sau khi tổng hợp ý kiến và sửa đổi dự thảo Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức thêm một số buổi làm việc xin ý kiến chuyên sâu của các chuyên gia và làm việc với một số cơ sở giáo dục đại diện cho các loại hình (Đại học Quốc gia - Đại học vùng - Trường đại học - Học viện) để có được thêm những ý kiến khác trước khi hoàn thiện dự thảo và trình Chính phủ.

Đăng Được - Phòng TT&TS