Chuỗi hoạt động chào mừng Kỷ niệm 55 năm thành lập khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội (1967-2022)

Hướng tới Kỷ niệm 55 năm thành lập khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội (1967-2022), từ ngày 9-18/12/2022, khoa Kiến trúc và Quy hoạch tổ chức chuỗi các hoạt động chào mừng như  Tọa đàm “Vai trò, trách nhiệm xã hội và lợi ích của doanh nghiệp trong công tác đào tạo Kiến trúc sư”; Triển lãm đồ án tốt nghiệp toàn quốc “ÉN CỘNG”;  Đêm Gala sinh viên “CONNECTION”Lễ Kỷ niệm 55 năm thành lập Khoa sẽ được diễn ra trọng thể vào ngày 18/12/2022.

Mở đầu chuỗi hoạt động chào mừng là Tọa đàm “Vai trò, trách nhiệm xã hội và lợi ích của doanh nghiệp trong công tác đào tạo Kiến trúc sư” được diễn ra vào ngày 9/12/2022.

Tham dự tọa đàm, về phía khách mời có ông Nguyễn Việt Phương – Chủ tịch Ever-Immo Group, nguyên Tổng Giám đốc TMS; ông Nguyễn Trường Linh – Phó Tổng Giám đốc VNCC Group; ông TS.KTS Phạm Khánh Toàn – Giám đốc Trung tâm Hành nghề Kiến trúc, Hội KTS Việt Nam; Ông Ngô Quang Nam – Đại diện Công ty Friendship. Về phía Trường ĐHXDHN có TS. Nguyễn Cao Lãnh – Trưởng khoa KT&QH; GS.TS. Doãn Minh Khôi - Viện trưởng Viện UAI; KTS. Hoàng Thúc Hào – Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam; TS. Trương Ngọc Lân - Phó trưởng khoa KT&QH; ThS. Trần Quốc Việt – Phó trưởng khoa KT&QH; TS. Tạ Quỳnh Hoa - Trưởng khoa Đào tạo Quốc tế cùng đông đảo các thầy cô giáo, các bạn sinh viên  Khoa KT&QH, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, TS. Nguyễn Cao Lãnh – Trưởng khoa Kiến trúc & Quy hoạch cho biết, buổi tọa đàm là sự hội tụ các chuyên gia giữa trường đại học với các doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan trong hoạt động nghiên cứu, đào tạo với mong muốn kết nối Nhà trường và các doanh nghiệp, tăng cường hợp tác trong công tác đào tạo sinh viên gắn liền với thực tiễn, thực hiện các dự án hợp tác nghiên cứu. Đồng thời, được lắng nghe những chia sẻ từ góc nhìn của các chủ đầu tư, đơn vị tư vấn thiết kế, đơn vị thiết bị, vật liệu, đơn vị quản lý nhà nước về những vấn đề trong đào tạo kiến trúc sư.

TS. Nguyễn Cao Lãnh – Trưởng khoa Kiến trúc & Quy hoạch phát biểu khai mạc tọa đàm

Theo ông Nguyễn Trường Linh – Phó Tổng Giám đốc VNCC chia sẻ, để đánh giá một KTS sẽ có 3 trụ cột chính là Kiến thức – Kỹ năng – Thái độ, trong đó, kiến thức và kỹ năng là 2 trụ cột các KTS có thể nâng cao thông qua công tác đào tạo và tham dự các cuộc thi để cọ sát. Ông cũng chia sẻ kinh nghiệp của đơn vị trong việc hình thành các hệ thống quy trình làm việc bài bản, giúp cho các KTS vừa được học hỏi vừa cải thiện tác phong làm việc bài bản, chuyên nghiệp.

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Toạ đàm cũng đã có phần thảo luận giữa khách mời với các diễn giả và đại điện Khoa Kiến trúc và Quy hoạch về thực tế và những khó khăn gặp phải trong công tác đào tạo kiến trúc sư. Trong không khí thảo luận sôi nổi, cũng những góc nhìn đa chiều, Toạ đàm đã khép lại với những gợi ý hữu ích cho công tác đào tạo KTS cũng như giúp doanh nghiệp hiểu hơn về quá trình đào tạo một KTS hành nghề như hiện nay.

Tiếp nối chuỗi sự kiện là Triển lãm đồ án tốt nghiệp toàn quốc “ÉN CỘNG” diễn ra vào ngày 11/12/2022 với sự tham gia của TS. Nguyễn Cao Lãnh - Trưởng khoa Kiến trúc & Quy hoạch; ThS.KTS. Trần Quốc Việt - Phó trưởng khoa và chị Bế Mai Hạnh - Đại diện cho Thương hiệu Eurotile.

Triển lãm “ÉN CỘNG” được trưng bày tại sảnh nhà H3 – Trường Đại học Xây dựng Hà Nội

Với mục tiêu “Dùng tri thức để lan tỏa tri thức”, triển lãm “ÉN CỘNG” được tổ chức với phần trưng bày các đồ án tốt nghiệp ngành Kiến trúc năm 2022 của các sinh viên Kiến trúc đến từ các trường đại học trên khắp cả nước và hứa hẹn mang lại những góc nhìn về học tập, thực hành nghề nghiệp một cách tương đối toàn diện đến với sinh viên các chuyên ngành Kiến trúc ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Bên cạnh đó, đây cũng là những dịp để cộng đồng sinh viên Kiến trúc tại Hà Nội có thể cùng gặp gỡ, trao đổi, giao lưu với nhau nhân dịp cuối năm, hoặc kết nối với các thế hệ kiến trúc sư đàn anh đi trước.

Tại Talk show với chủ đề "Khi tốt nghiệp không chỉ để tốt nghiệp", với sự tham gia chia sẻ của các diễn giả: TS.KTS. Trần Minh Tùng – Giảng viên Khoa Kiến trúc & Quy hoạch; Sinh viên Bùi Dương Uyên Nhi - Giải Nhì Giải thưởng Loa Thành 2022; Nhóm sinh viên Nguyễn Đức Thắng, Trương Thái Hằng, Vũ Minh Hiếu - Giải Khuyến khích Giải thưởng Loa Thành 2022, Thủ khoa bảo vệ ĐATN. Với những kinh nghiệm trong giảng dạy và nghiên cứu, TS.KTS Trần Minh Tùng đã mang đến nhiều thông tin, kiến thức bổ ích liên quan đến quá trình học tập, nghiên cứu và thực hành kiến trúc tại Việt Nam cũng như một số quốc gia trên thế giới. Bên cạnh đó, các tác giả đồ án cũng đã chia sẻ nhiều thông tin, kinh nghiệm thực tiễn từ các bài đồ án tốt nghiệp của mình để bạn sinh viên khóa dưới có thêm kinh nghiệm và thông tin bổ ích.

Talk show "Khi tốt nghiệp không chỉ để tốt nghiệp"

Phòng Truyền thông & Tuyển sinh