Viện Quy hoạch và Kỹ thuật giao thông vận tải

Giới thiệu

Được thành lập từ năm 2006 với tên gọi là Trung tâm nghiên cứu và tư vấn kỹ thuật, an toàn giao thông. Năm 2010, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn chỉ đạo số 3746/BGDĐT-TCCB để chuyển đổi thành Viện Quy hoạch và Kỹ thuật Giao thông Vận tải. Viện được hoạt động theo cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm của tổ chức doanh nghiệp KH&CN công lập. Mục tiêu của Viện là sẽ kết hợp giữa nghiên cứu, đào tạo, chuyển giao công nghệ, và dịch vụ tư vấn trong thực tế sản xuất nhằm đảm bảo tính hiệu quả và bền vững trong quản lý, vận hành và phát triển cơ sở hạ tầng GTVT.

Giấy phép hoạt động:

Viện được cấp Chứng nhận đăng ký hoạt động dịch vụ khoa học, công nghệ và tư vấn kỹ thuật số 133/ĐK-KH&CN và Giấy phép đăng ký thuế cho hoạt động dịch vụ có mã số 0102025211.

Cơ cấu tổ chức

Ban lãnh đạo gồm Viện trưởng TS. Đinh Văn Hiệp và Phó Viện trưởng PGS.TS Vũ Hoài Nam. Bên cạnh biên chế đội ngũ cán bộ và kỹ sư chính nhiệm, Viện được phát triển bởi đội ngũ cán bộ là GS, PGS, TS, Chuyên gia, và Giảng viên thuộc trường Đại học Xây dựng có chuyên môn sâu trong các lĩnh vực hoạt động của Viện.

Chức năng

• Thực hiện các dịch vụ tư vấn, khảo sát thiết kế, tư vấn thiết kế, tư vấn thẩm tra, chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực: Quy hoạch, quản lý, vận hành, kỹ thuật và đầu tư cơ sở hạ tầng GTVT;
  • Thực hiện nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, dịch vụ tư vấn KH&CN về quy hoạch, quản lý, vận hành và kỹ thuật GTVT;
  • Kết hợp tham gia đào tạo chuyên ngành, thực hiện các khóa đào tạo chuyên sâu nhằm nâng cao nguồn nhân lực phục vụ sản xuất trong lĩnh vực quy hoạch và kỹ thuật GTVT, như: Áp dụng các công nghệ HDM-4, JICA.STRADA, CUBE, UC-WinROAD, VISUM/VISSIM;
  • Thực hiện công tác thông tin KH&CN, tổ chức hội thảo, hợp tác trong nước và quốc tế về các lĩnh vực: quy hoạch, thiết kế, quản lý, vận hành, kỹ thuật, và đầu tư CSHT GTVT;
  • Triển khai mô hình thí nghiệm nghiên cứu và công tác kiểm định, thí nghiệm, giám sát công trình GTVT.

Lĩnh vực hợp tác liên doanh liên kết với các cơ quan trong và ngoài nước:

Viện đang quan tâm và thực hiện hợp tác với các trường, viện nghiên cứu, tổ chức trong nước và ngoài nước đến từ Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand, Anh Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Canada, Pháp, Đức, ... cho các hoạt động đào tạo chuyên sâu, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, và dịch vụ tư vấn trong lĩnh vực quy hoạch và kỹ thuật GTVT. Đặc biệt, Viện đang cùng các đối tác quốc tế thực hiện các dự án thuộc nguồn vốn của Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Tổ chức hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), và một số các tổ chức khác.

Thực hiện Quy hoạch tổng thế mạng lưới GTVT tỉnh Thái Bình đến năm 2020

Tham gia Quy hoạch tổng thể thành phố & Quy hoạch phân khu đô thị mới

Lập quy hoạch chung điều chỉnh xây dựng thành phố Đồng Hới và vùng phụ cận đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2035

Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 - Khu đô thị phía Tây thành phố Thái Nguyên