Thư viện trường Đại học Xây dựng Hà Nội

Thư viện Trường Đại học Xây dựng Hà Nội (tên tiếng Anh: Hanoi University of Civil Engineering’s Library) được xây dựng tại Trụ sở chính của Trường, 55 đường Giải Phóng, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, với tòa nhà gồm 5 tầng, tổng diện tích sàn khoảng 5.000 m².

Thư viện Trường Đại học Xây dựng Hà Nội được thiết kế theo mô hình Không gian học tập chung (Learning Commons) và thư viện mở (Open Library).

Môi trường học tập, nghiên cứu của Thư viện có thể phục vụ khoảng 1.500 người sử dụng cùng lúc tại các khu chức năng như:

+ Không gian học tập chung gồm phòng tự học, phòng đọc mở tự chọn, phòng mượn trả giáo trình, phòng đa phương tiện, phòng máy tính, không gian truyền thông sáng tạo,...;

+ Không gian cho các dịch vụ thông tin gồm các quầy thông tin, khu vực trưng bày tài liệu mới, khu vực sử dụng máy tính, các điểm truy cập nhanh, trạm mượn trả sách tự động,...;

+ Không gian giao lưu học tập gồm các điểm gặp gỡ, khu vực đọc giải trí, sảnh triển lãm,...;

+ Không gian cho các dịch vụ, sản phẩm đặc biệt gồm khu vực trưng bày các sản phẩm khoa học của Trường,...và Không gian làm việc của Thư viện.

Đặc biệt, Thư viện Trường Đại học Xây dựng được thiết kế bởi chính đội ngũ giảng viên, sinh viên của Trường với giải pháp thiết kế hiện đại, tiện nghi.

Thư viện Trường Đại học Xây dựng Hà Nội là Thư viện hiện đại trong hệ thống thư viện các trường đại học ở Việt Nam; là Thư viện tiên phong ứng dụng đồng bộ các giải pháp công nghệ mới trong Quản lý vận hành, Quản lý khai thác và Quản lý phát triển. Ngoài ra, Thư viện Trường Đại học Xây dựng còn được trang bị các thiết bị quản lý tự động theo công nghệ RFID gồm: Hệ thống phân loại tài liệu sau khi người đọc trả sách; Hệ thống máy mượn – trả sách tự động; Cổng an ninh tài liệu; Hệ thống kiểm soát ra vào và nhiều giải pháp công nghệ hàng đầu.

Tất cả nhằm giúp cho người sử dụng chủ động trong nghiên cứu, tự học; và việc quản lý Thư viện trở nên đơn giản, chuyên nghiệp và hiệu quả khai thác, chất lượng phục vụ cao hơn công nghệ cũ trước đây.

Nguồn tài nguyên thông tin đa dạng tại Thư viện Trường Đại học Xây dựng Hà Nội gồm ngoài các bộ sưu tập tài liệu của Thư viện, còn có hàng triệu tài nguyên thông tin điện tử về học thuật và nghiên cứu trên toàn cầu và khu vực, với những bài báo nghiên cứu từ các tạp chí khoa học, sách điện tử và nhiều tài liệu khoa học khác được tập hợp từ các Nhà xuất bản cũng như nhiều kho thông tin khoa học số của các trường đại học. Ngoài ra, Thư viện Trường Đại học Xây dựng Hà Nội còn có các dịch vụ Thông tin và Tham khảo; Hỗ trợ học tập, giảng dạy, nghiên cứu; Lưu hành tài liệu và nhiều dịch vụ khác nhằm hỗ trợ tối đa khả năng tiếp cận và khai thác tất cả tài nguyên hiện có tại Thư viện.

Thư viện là trái tim của một trường Đại học. Thư viện Trường Đại học Xây dựng Hà Nội có sứ mạng truyền cảm hứng nghiên cứu, học tập và khai phá năng lực tiềm ẩn trong mỗi giảng viên, học viên và sinh viên Trường Đại học Xây dựng, để trực tiếp tạo nên môi trường phát triển trí tuệ và các giá trị truyền thống; xây dựng, đào tạo những công dân lao động sáng tạo, đóng góp cho sự phát triển của xã hội.

Chức năng

Tham mưu cho lãnh đạo Nhà trường về công tác quản lý, bổ sung, bảo quản, khai thác nguồn tin và cơ sở vật chất khác của Thư viện nhằm phục vụ cho nhu cầu giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học của người dùng tin trong Trường Đại học Xây dựng.

Nhiệm vụ

1. Xây dựng nội quy, quy định của Thư viện Trường Đại học Xây dựng Hà Nội và hướng dẫn bạn đọc thực hiện.

2. Đề xuất với Ban Giám hiệu nhà trường mua các tài liệu - giáo trình, cơ sở dữ liệu và các học liệu điện tử khác đáp ứng nhu cầu hoạt động đào tạo - nghiên cứu khoa học của nhà trường; thu thập, bổ sung - trao đổi, phân tích, xử lý các loại hình tài liệu; tố chức sắp xếp, lưu trữ, bảo quản kho tài liệu và cơ sở dữ liệu bao gồm các loại hình ấn phẩm và vật mang tin của nhà trường; Đề xuất thanh lý các tài liệu đã cũ - hỏng hay không còn phù hợp về nội dung.

3. Làm công tác giới thiệu tài liệu mới; Xây dựng hệ thống tra cứu tìm tin thích hợp; tổ chức cho người dùng tin khai thác, sử dụng thuận lợi và có hiệu quả nguồn tài nguyên thông tin của Thư viện và các nguồn tin bên ngoài được quản lý, khai thác thông qua Thư viện.

4. Thu nhận lưu chiểu những xuất bản phẩm do các cá nhân, đơn vị trong trường và Nhà trường là tác giả, bao gồm: Sách, giáo trình, các loại hình tài liệu khác; Luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ bảo vệ tại trường ĐHXD hoặc tác giả là Giảng viên, chuyên viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh của trường Đại học Xây dựng; Báo cáo tổng kết của các đề tài NCKH, dự án các loại đã được nghiệm thu; kỷ yếu hội nghị, hội thảo, các học liệu điện tử, bài giảng điện tử do các đơn vị trong trường ĐHXD chủ trì hoặc do Cán bộ, Giảng viên trường ĐHXD thực hiện; Hệ thống thông tin dạng in, số hóa về trường ĐHXDHN.

5. Triển khai các hoạt động NCKH về lĩnh vực thông tin, tư liệu và thư viện; ứng dụng kết quả NCKH, những thành tựu khoa học - kỹ thuật mới vào xử lý, phục vụ thông tin - thư viện.

6. Là cấp cơ sở quản lý toàn diện về nhân sự và là đầu mối đại diện cho cá nhân của Thư viện quan hệ với trường và các tổ chức thuộc trường. Đề xuất và phối hợp với đơn vị chức năng tham gia vào quá trình tuyển dụng viên chức, lao động hợp đồng của Thư viện theo đúng quy định của Trường.

7. Chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ - viên chức của Thư viện.

8. Quản lý và sử dụng có hiệu quả lao động, tài sản và cơ sở vật chất khác được Nhà trường giao phục vụ cho công tác của Thư viện.

9. Thay mặt Nhà trường tổ chức và thực hiện công tác quan hệ với các cơ quan khác trong nước cũng như quốc tế trong phạm vi nghiệp vụ Thông tin - Thư viện.

10. Giám đốc Thư viện được phép thừa lệnh Hiệu trưởng Ký và đóng dấu của Trường trong phạm vi công tác được giao. Phó Giám đốc được ký thừa lệnh Hiệu trưởng những văn bản do Giám đốc ủy quyền.

11. Thực hiện các nhiệm vụ khác do Hiệu trưởng giao.

Nội quy chung thư viện Trường Đại học Xây dựng Hà Nội

1. Xuất trình thẻ hợp lệ khi vào phòng đọc. Tuyệt đối không dùng thẻ của người khác. Thẻ hợp lệ bao gồm:

- Thẻ sinh viên tích hợp: Đối với sinh viên khóa K62 về sau và các sinh viên đã đổi thẻ theo mẫu mới

- Thẻ thư viện: Đối tượng bạn đọc ngoài trường - Cán bộ nhà trường

- Thẻ học viên: Đối tượng là học viên khoa sau đại học

2. Giữ gìn trật tự và an toàn trong thư viện: đi nhẹ, nói khẽ, không hút thuốc lá, không mang chất cháy, chất nổ hay các chất cấm khác vào Thư viện.

3. Không sử dụng điện thoại di động trong các phòng đọc.

4. Giữ gìn vệ sinh chung: không vứt rác, giấy ra. Phải bỏ rác vào nơi quy định.

5. Giữ gìn mỹ quan trong Thư viện: quần áo mặc lịch sự, không mặc quần đùi, quần ngố, áo ba lỗ vào thư viện, không viết, vẽ lên mặt bàn, lên tường, không ngồi gác chân lên ghế.

6. Không mang cặp, túi,  balo vào các kho sách, phải gửi tại quầy gửi đồ đúng nơi quy định.

7. Không được phép giữ chỗ. Bạn đọc khác có quyền lấy chỗ nếu chỗ đó trống quá 15 phút.

8. Tại phòng đọc mở, bạn đọc khai thác xong tài liệu phải để đúng nơi quy định rồi mới được rút tài liệu khác đọc tiếp.

9. Cấm mang tài liệu ra khỏi phòng đọc. Nếu muốn sao chụp tài liệu cần làm thủ tục với thủ thư.

10. Trên các máy tính có kết nối internet của thư viện: nghiêm cấm vào các website không lành mạnh. Tuyệt đối không cài các chương trình, phần mềm vào máy tính của thư viện khi chưa được phép.

Bạn đọc nào vi phạm nội quy sẽ được thông báo với nhà trường, tùy theo mức độ mà có hình thức xử lý thích hợp.

Lễ khánh thành thư viện sau dự án cải tạo nâng cấp năm 2016

Toàn cảnh tòa nhà Thư viện Trường Đại học Xây dựng

Giá trả sách thông minh - Phòng Giáo trình

Trạm mượn trả sách tự động - Phòng Giáo trình

Tòa nhà Thư Viện - 55 Đường Giải Phóng - Q. Hai Bà Trưng - Hà Nội

Phone: +84.24.3.869.1458

Website: http://thuvien.huce.edu.vn/

Email: thuvien@huce.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/ThuVienTruongDHXD/