Một số hoạt động trong khuôn khổ dự án SATREPS do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản và Cơ quan Khoa học và Công nghệ Nhật Bản tài trợ giai đoạn 2018 – 2023 (Tháng 6/2022)

Họp Hội đồng giám sát dự án SATREPS (JCC) Satreps lần thứ 5

Sáng ngày 23/06/2022, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội (ĐHXDHN) đã tổ chức thành công buổi họp Hội đồng giám sát dự án SATREPS (JCC) lần thứ 5 “Thiết lập hệ thống quản lý phế thải xây dựng hiệu quả nhằm kiểm soát ô nhiễm môi trường và tăng cường khả năng chế tạo các loại vật liệu mới từ phế thải xây dựng tái chế ở Việt Nam” do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Cơ quan Khoa học và Công nghệ (JST) Nhật Bản tài trợ giai đoạn 2018 – 2023.

Tham dự tại đầu cầu Trường ĐHXDHN có: PGS.TS. Phạm Duy Hoà, Hiệu trưởng, Chủ tịch JCC; PGS. TS. Nguyễn Hoàng Giang, Phó Hiệu trưởng - Giám đốc Dự án; GS.TS. Phan Quang Minh, Quản lý Dự án; đại diện các cơ quan là thành viên của JCC: Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường - Bộ Xây dựng; Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường; Cục Hạ tầng Kỹ thuật, Bộ Xây dựng; Sở Xây dựng Hà; Vụ Kế hoạch Tài chính Bộ GD&ĐT; Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội và các chuyên gia là Thầy/ Cô/ Nghiên cứu sinh thành viên dự án đại diện cho lãnh đạo các Phòng, Khoa của Nhà trường. Đại diện phía Nhật Bản có GS. Ken Kawamoto, Đại học Saitama, Đồng Giám đốc Dự án; GS. Tetsuo Konaka, Đại học Saitama, Nguyên Trưởng đại diện JICA Việt Nam cùng các chuyên gia của JICA Việt Nam.

Tại các đầu cầu trực tuyến tại Nhật Bản và Việt Nam có: ông Hitoshi Toriyama, Bí thư thứ 2 Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; Ông Naomichi Murooka, Phó Trưởng đại diện JICA Việt Nam; GS. Yukari TAKAMURA, Giám sát nghiên cứu, Đại học Tokyo, Phụ trách Chương trình SATREPS, Cơ quan khoa học và công nghệ Nhật Bản cùng các chuyên gia của Cơ quan Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (JST), Đại học Saitama, Trung tâm Khoa học Môi trường tỉnh Saitama (CESS), Viện Nghiên cứu Môi trường Quốc gia Nhật Bản (NIES).

Phát biểu tại buổi họp, Hiệu trưởng Nhà trường PGS.TS. Phạm Duy Hoà - Chủ tịch JCC bày tỏ sự vui mừng được đón tiếp các thành viên của Hội đồng trực tiếp để đánh giá kết quả nghiên cứu đã đạt được trong hơn 4 năm qua, cũng như định hướng kế hoạch hoạt động cho năm tới. Qua các phần trình bày, Hội đồng đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong thời gian qua và nhất trí bổ sung thêm thành viên là Sở TN&MT Hà Nội tham gia dự án, đồng thời đề xuất gia hạn thêm một năm thực hiện dự án đến hết tháng 01/2024.

Chiều cùng ngày, đoàn chuyên gia của dự án đã tham dự Hội nghị tham vấn thành lập Tổ Công tác về quản lý và Tái chế CTRXD Hà Nội do ông Mai Trọng Thái Phó Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường chủ trì.

Hội thảo "Quản lý và Tái chế chất thải rắn xây dựng tại thành phố Đà Nẵng"

Sáng ngày 24/6/2022 Trường ĐHXD Hà Nội đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng tổ chức thành công Hội thảo "Quản lý và Tái chế chất thải rắn xây dựng tại thành phố Đà Nẵng". Hội thảo này nằm trong chuỗi sự kiện triển khai của Dự án SATREPS “Thiết lập hệ thống quản lý phế thải xây dựng hiệu quả nhằm kiểm soát ô nhiễm môi trường và tăng cường khả năng chế tạo các loại vật liệu mới từ phế thải xây dựng tái chế ở Việt Nam”.

Tại đầu cầu Sở TN&MT TP. Đà Nẵng: về phía Trường ĐHXDHN có PGS.TS. Phạm Duy Hoà, Hiệu trưởng, Chủ tịch JCC; PGS.TS. Nguyễn Hoàng Giang, Phó Hiệu trưởng - Giám đốc Dự án cùng các thành viên của Ban Quản lý dự án. Đại diện phía Nhật Bản có GS. Ken Kawamoto, Đại học Saitama, Đồng Giám đốc Dự án; GS. Tetsuo Konaka, Đại học Saitama, Nguyên Trưởng đại diện JICA Việt Nam và điều phối viên dự án.

Về phía chính quyền địa phương có TS. Lê Quang Nam, Thành uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND; TS. KTS. Tô Văn Hùng Giám đốc Sở TN&MT; ông Đinh Vui, Trưởng Ban Đô thị HĐND TP; ông Dương Đình Liễu, Phó Chủ tịch UB MTTQ TP. và hơn 50 đại biểu tham dự đại diện cho các cơ quan, sở ban ngành, chi cục bảo vệ môi trường, biển đảo, hiệp hội, công ty…. trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và Hà Nội cũng tham dự.

Tại gần 30 điểm cầu trực tuyến là các chuyên gia của Nhà trường, Đại học Saitama Nhật Bản, Viện nghiên cứu Môi trường Nhật Bản, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản, Cơ quan khoa học và Công nghệ Nhật Bản, các tổ chức quốc tế, Cục Hạ tầng kỹ thuật Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường Cần Thơ, các công ty môi trường…

Tại buổi Hội thảo này, Các chuyên gia Nhà trường đã chia sẻ nhiều chuyên đề liên quan đến kết quả khảo sát trong thời gian qua và đề xuất các giải pháp quản lý bền vững về chất thải rắn xây dựng tại thành phố Đà Nẵng; cơ chế chính sách, kết quả nghiên cứu thực nghiệm và ứng dụng vật liệu tái chế thấm nước để thi công kết cấu mặt đường.

Đồng thời, một thoả thuận Hỗ trợ kỹ thuật giữa Trường ĐHXD Hà Nội, Đại học Saitama Nhật Bản và Sở TN&MT đã được ký kết nhằm hỗ trợ địa phương trong việc áp dụng nhân rộng kết quả nghiên cứu của dự án cũng như xây dựng mô hình quản lý và tái chế chất thải rắn xây dựng đến năm 2025 tầm nhìn 2030 cho thành phố Đà Nẵng.

Đăng Được - Phòng TTTS Tổng hợp

Một số hình ảnh hoạt động của dự án

Các thành viên dự họp Hội đồng giám sát dự án SATREPS (JCC) lần thứ 5 tại trường ĐHXDHN

Đoàn chuyên gia của dự án tham dự Hội nghị tham vấn thành lập Tổ Công tác về quản lý và Tái chế CTRXD Hà Nội