Chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản

Chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản (Tên tiếng Anh: The Ship for South East Asian and Japanese Youth Program – SSEAYP) được chính thức tổ chức vào năm 1974 do Chính phủ Nhật Bản chủ trì cùng với sự tham gia và hợp tác tích cực của Chính phủ 10 quốc gia ASEAN.
Đây là một chương trình giao lưu văn hóa đặc sắc và có ý nghĩa quan trọng đối với các thủ lĩnh thanh niên trong khối ASEAN. Năm 1996, Việt Nam lần đầu tiên tham gia chương trình sau khi trở thành thành viên chính thức của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).  Hai mươi đoàn đại biểu thanh niên đã và đang tham gia tích cực vào công tác quảng bá, giới thiệu hình ảnh mới của đất nước nói chung và thanh niên Việt Nam nói riêng, đã đóng góp tích cực vào sự phát triển đất nước nói chung và việc đào tạo thanh niên - nguồn nhân lực chủ đạo trong sự nghiệp xây dựng Tổ quốc nói riêng. Chương trình sẽ diễn ra trong vòng 2 tháng (từ tháng 10 đến tháng 12 hàng năm) với hải trình trên con tàu 5 sao huyền thoại Nippon Maru đi vòng quanh 6 nước trong khu vực Đông Nam Á và Nhật Bản. 300 thanh niên tiêu biểu của 10 Quốc gia sẽ tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa, chính trị, thảo luận nhóm và trình diễn những chương trình văn nghệ với sự thể hiện đa dạng và đặc sắc nhất nhằm thông qua đó, giới thiệu về đất nước và văn hoá mình;
Chính phủ Việt Nam coi đây là hoạt động đối ngoại quan trọng của thanh niên nhằm tăng cường tình hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa thanh niên Việt Nam - Nhật Bản, tăng cường tình đoàn kết nội khối ASEAN.
Hàng năm Ban Quốc tế Trung Ương Đoàn sẽ tổ chức tuyển chọn 28 đại biểu ưu tú, xuất sắc nhất trong các phong trào thanh niên - đại diện cho trí tuệ, nhiệt huyết, sức trẻ của hàng triệu đoàn viên, thanh niên trong cả nước và 1 Trưởng đoàn (được gọi là lãnh đạo Quốc gia) tham dự chương trình này. Với mỗi đại biểu, SSEAYP là cơ hội đáng quý để giao lưu văn hoá, nâng cao kiến thức và rèn luyện kỹ năng lãnh đạo.
Năm nay, đoàn Đại biểu Việt Nam gồm 28 gương mặt tiêu biểu sẽ lên đường tham dự chương trình vào ngày 25/10/2016. Trong chuỗi hoạt động báo cáo với lãnh đạo Trung Ương Đoàn, đêm tổng duyệt Văn nghệ Quốc gia sẽ được tổ chức vào ngày 22/10/2016. Trong chương trình này, các đại biểu sẽ giới thiệu tóm tắt các hoạt động mà đoàn sẽ chuẩn bị để tổ chức trên tàu và trình diễn Chương trình Văn nghệ Quốc gia. Đây là chương trình được thực hiện bởi 28 đại biểu chính thức của đoàn; Khách mời tham dự là lãnh đạo các tổ chức thanh niên như: Đại diện Ban Bí thư Trung Ương Đoàn, Ban Quốc tế Trung Ương Đoàn, Các cựu thành viên tiêu biểu của chương trình, …..
 Trường Đại học Xây dựng hân hạnh là đơn vị được Trung ương đoàn TNCSHCM mời phối hợp và hỗ trợ cho đoàn đại biểu Việt Nam tham gia Tàu thanh niên đông nam á năm nay tổ chức “Chương trình tổng duyệt Văn nghệ Quốc gia” tại Hội trường G3 - Trường Đại học Xây dựng vào 19.00 ngày 22.10.2016.
Trân trọng kính mời.